Đất thổ cư là gì? Quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư

Đất thổ cư là gì không phải ai cũng nắm rõ được khái niệm. Việc không nắm chắc về định nghĩa đã dẫn đến nhầm lẫn trong các giao dịch nhà đất. Vậy  theo bạn đất thổ cư là gì? Bài viết này Hưng Long Residence sẽ giải đáp đầy đủ những khái niệm liên quan về đất thổ cư.

Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có xây nhà được không?

Đất thổ cư được người dân gọi nôm na là đất ở. Tuy nhiên, khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải tuân thủ các thuật ngữ của luật đất đai.

Đất thổ cư là gì

Đất thổ cư là thuật ngữ không quá xa lạ khi nhắc đến lĩnh vực bất động sản. Được xác định là loại đất phi nông nghiệp với mục đích là xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống . Bao gồm đất ở nông thôn và cả đô thị.

Bên cạnh đó, đất vườn gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất cũng được công nhận là đất thổ cư. Vì vậy, đất thổ cư hoàn toàn được phép xây nhà ở và cả những công trình phục vụ cho đời sống.

Đất nông nghiệp là gì?

đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp đươc hiểu là đất chỉ được phép sử dụng vào mục đích canh tác, sản xuất nông nghiệp như nuôi trồng thủy sản, trồng hoa màu…

Khác biệt giữa đất nông nghiệp và đất thổ cư là gì?

Khác biệt lớn nhất chính là đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Để được công nhận là đất thổ cư thì chủ ở hữu phải thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ loại hình nông nghiệp sang đất ở (đất phi nông nghiệp).

Khác với loại hình đất thổ cư, đất nông nghiệp tất nhiên là không được phép xây nhà ở hay bất cứ công trình phục vụ đời sống nào khác. Nếu muốn xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp thì việc đầu tiên là phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp (đất thổ cư).

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất như vậy thì chủ sở hữu phải đóng lệ phí trước bạ và tiền sử dụng đất.

Đất thổ cư được cấp sổ đỏ không?

Đất thổ cư sau khi đã phân lô đủ diện tích thì có thể tách thửa làm sổ đỏ riêng cho từng mảnh. Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần phải có đủ các giấy tờ và tuân thủ các trình tự thủ tục.

đất thổ cư có được cấp sổ đỏ

Về thủ tục, giấy tờ:

  • Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường bao gồm:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Về chi phí:

  • Tiền sử dụng đất (Khoản 2 Điều 5 Thông tư 76/2014/TT-BTNMT)
  • Lệ phí trước bạ ( Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐCP)

Kể từ năm 2007, tất cả các giao dịch liên quan đến đất thổ cư chưa có sổ đỏ hoặc không có sổ đỏ sẽ không được diễn ra. Vì vây, người sử dụng đất và những người có nhu cầu mua đất phải chú ý để hạn chế mọi rủi ro khi giao dịch.

Những điều cần biết khi mua đất thổ cư là gì?

Thực trạng hiện nay có rất nhiều người không hiểu rõ về các thủ tục và pháp lý. Việc mua đất thủ cư nếu như không có kinh nghiệm dẫn đến gặp nhiều khó khăn. Thậm chí bị lừa là việc quá đổi bình thường. Vì thế, Hưng Long Residence sẽ chia sẻ những điều cần biết khi mua đất thổ cư.

Mảnh đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Yếu tố mang tính pháp lý sẽ hạn chế  trong tranh chấp hoặc thu hồi sau này.

Hợp đồng mua đất phải có đầy đủ những chữ ký của những người có liên quan.

Tìm hiểu rõ những thông tin và vấn đề pháp lý liên quan đến thửa đất có nằm trong diện quy hoạch hay giải tỏa hay không.

Hiện nay, có rất nhiều dự án khai thác yếu tố nội ngoại khu bao gồm các tiện ích thiết thực. Bạn nên chọn mua các mảnh đất có hướng tốt, môi trường xung quanh an ninh, của ngõ ra vào không có tranh chấp và cuối cùng là diện tích lô đất.

Đất thổ cư có phải đóng thuế không?

Như đã được nêu ở trên thì đất thổ cư là đất ở. Vì thế, đất thổ cư cũng thuộc diện đóng thuế và người sử dụng đất chính là người nộp thuế.

Thuế hàng năm đối với đất thổ cư được quy định như sau:

  • Đất ở, bao gồm cả trường hợp đất ở sử dụng vào mục đích kinh doanh
  • Giá của 1m2 đất tính thuế cho đất thổ cư sẽ được xác định theo Quyết định số 66/2011/QĐ-UBND quy định bảng giá các loại đất năm 2012 trên địa bàn mỗi tỉnh có hiệu lực từ ngày 01/01/2012 và được ổn định theo chu kì 5 năm.
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 7 thông tư số 153/2011/TT-BTC Hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp quy định: Thuế suất đối với diện tích đất trong hạn mức là 0.03%.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cần thiết về đất thổ cư và những quy định liên quan đến đất thổ cư mà người sử dụng đất cũng như người có nhu cầu mua đất quan tâm. Chúng tôi sẽ luôn cập nhật những thông tin cần thiết về dự án đất nền, đất đai trên website: https://kdthunglongresidence.com. Hy vọng bạn sẽ đọc được những thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký mua lô

Hotline 0938.02.32.02
Chat zalo
TÀI LIỆU DỰ ÁN
Gọi ngay