Quy hoạch 1 2000 – Những lưu ý khi mua đất quy hoạch 1 2000

Có nên mua đất quy hoạch 1 2000

Quy hoạch 1 2000 được các nhà đầu tư cũng như người có nhu cầu mua nhà đất rất quan tâm. Việc tiếp thu những kiến thức về quy hoạch sẽ giúp bạn có những cái nhìn đúng đắn và đưa ra quyết định sáng suốt. Quy hoạch 1 2000 sẽ được chúng tôi phân tích và giới thiệu đến bạn đọc một cách chi tiết nhất trong bài viết này.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 11 và khoản 2 Điều 24 của Luật Xây dựng thì quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị gồm hai loại: quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1 2000 và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Quy hoạch 1 2000 là gì?

Quy hoạch 1 2000

Quy hoạch 1 2000 (Tên đầy đủ: quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000) là bước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị. Là cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500. Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 phải phù hợp với quy hoạch chung xây dựng đô thị và do chính quyền địa phương tổ chức lập.

Nội dung của công tác quy hoạch là lập các bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ tổng mặt bằng sử dụng đất, quy hoạch giao thông, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện.

Đất thuộc quy hoạch 1 2000 là gì?

đất

Quy hoạch chi tiết 1 2000 được lập ra để định hướng quy hoạch cho cả một khu đô thị (khu công nghiệp, khu chế xuất, khu nhà ở, khu du lịch… gọi chung là khu đô thị với mục đích là để quản lý quy hoạch cho cả một khu vực rộng lớn trong đô thị). Nội dung quan trọng trong đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 là xác định mạng lưới đường và quy hoạch sử dụng đất.

Quy hoạch sử dụng đất phải chỉ ra được các ô phố với các chức năng sử dụng khác nhau. Trong đó, thể hiện rất rõ các chỉ tiêu của ô phố như diện tích ô đất,mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao tối đa, tầng cao tối thiểu, chỉ giới đường đỏ, sơ bộ xác định chỉ giới xây dựng (khoảng lùi) của công trình.

Theo trên thì đất thuộc quy hoạch này là đất đã có mục đích sử dụng để quy hoạch đô thị từ trước theo quy hoạch cho chính quyền địa phương tổ chức lập. Đất thuộc khu quy hoạch 1/2000 nếu được xây dựng 1 phải thể hiện rõ nội dung xây dựng sơ bộ và không được làm trái với nội dung đó.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 là Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 triển khai và cụ thể hoá quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000. Đây là cơ sở để lập các dự án đầu tư xây dựng, cấp giấy phép xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000.

Quy hoạch 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

Quy hoạch 1/500 phải gắn liền với một dự án đầu tư cụ thể và cũng là cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng sau này cho dự án và lập dự án đầu tư xây dựng.

Có nên mua đất quy hoạch 1 2000 hay không?

Có nên mua đất quy hoạch 1 2000

Sau đây là những thông tin bạn cần tham khảo:

– Nếu trong vòng 05 năm, kể từ ngày công bố công khai quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 (quy hoạch phân khu), Nhà nước thu hồi đất để thực hiện quy hoạch thì không được bồi thường, hỗ trợ vật kiến trúc được xây dựng mới trong lộ giới hoặc phạm vi quy hoạch; sau 05 năm Nhà nước mới thực hiện quy hoạch thì bồi thường, hỗ trợ theo quy định hiện hành.

– Nếu như bạn xây dựng sau thời điểm công bố quy hoạch thì không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, bạn được tạm thời sử dụng nhà ở, đất ở cho đến khi có Quyết định thu hồi thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt.

-Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

Những lưu ý khi mua đất quy hoạch 1 2000

Những lưu ý

Để có thể đưa ra cho mình những quyết định đúng đắn thì bạn nên tìm hiểu kĩ thông tin quy hoạch này tại chỗ đất bạn có ý định mua. Kiểm tra quy hoạch sẽ giúp bạn biết được đất nhà mình mua có bị vướng quy hoạch hay không. Nếu vướng thì diện tích bị mất do quy hoạch là bao nhiêu. Bạn sẽ bị thiệt hại như thế nào, nếu quá lớn thì mình nên biết để né tránh ngay từ đầu.Kiểm tra quy hoạch cũng biết được xem vị trí đất sau khi quy hoạch là như thế nào có nằm ở vị trí đắc địa mặt tiền hay không để nắm bắt cơ hội .

Khi mua đất nằm trong quy hoạch, người mua cần chú ý xem đối với mảnh đất trong quy hoạch đó đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm hay chưa. Nếu đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nơi có đất, thì quyền của người sử dụng đất sẽ bị hạn chế.

Trên đây là bài viết tổng quan về quy hoạch 1 2000. Hy vọng qua nội dung cụ thể trên, Nhà đất Hưng Long Residence đã cung cấp cho bạn những hiểu biết về quy hoạch chi tiết này.Chúc bạn có những quyết định thành công trong giao dịch nhà đất trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký mua lô

Hotline 0938.02.32.02
Chat zalo
TÀI LIỆU DỰ ÁN
Gọi ngay