Quy hoạch 1 500 và những quy định, thủ tục cấp giấy phép quy hoạch

quy hoạch 1 500 của Hưng Long Residence

Quy hoạch 1 500 thường được các nhà môi giới bất động sản giới thiệu kèm chung với các dự án. Tuy nhiên, không mấy ai hiểu rõ về quy hoạch này. Bài viết này, Hưng Long Residence hy vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc của các bạn về quy hoạch 1 500 và giấy phép quy hoạch được cấp phép dự theo những quy định và trình tự nào.

Quy hoạch 1 500 là gì?

Quy hoạch 1 500 còn có tên gọi đầy đủ là Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 có nhiệm vụ cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Nói cách khác, Quy hoạch 1/500 chính là quy hoạch tổng thể mặt bằng của các dự án đầu tư, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

quy hoạch 1 500 của Hưng Long Residence

Các dự án đất nền đủ điều kiện sẽ được cấp giấy phép quy hoạch theo nghị định 37/2010/NĐ-CP về lập, thẩm định, phê duyệt, quản lý quy hoạch là cơ sở để cấp giấy phép xây dựng sau này.

Quy hoạch 1/500 so với quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1 500 chính là một hình thức triển khai hóa cụ thể về quy hoạch đô thị với tỷ lệ 1/2000, được xem là cơ sở để lập nên các dự án khác khi có đầy đủ giấy phép của nhà quản lý đầu tư xây dựng.

Quy định chung về cấp giấy phép quy hoạch

 • Giấy phép quy hoạch được cấp cho các chủ đầu tư có đủ điều kiện năng lực thực hiện đầu tư xây dựng dự án.
 • Giấy phép quy hoạch là cơ sở pháp lý để chủ đầu tư tổ chức lập quy hoạch đô thị, lập dự án đầu tư xây dựng và triển khai đầu tư xây dựng.
 • Giấy phép quy hoạch là quy định của cơ quan có thẩm quyền mà chủ đầu tư phải tuân thủ trong quá trình tổ chức lập quy hoạch đô thị, lập dự án đầu tư xây dựng và triển khai thực hiện dự án.
 • Thời hạn của giấy phép quy hoạch đối với dự án xây dựng công trình tập trung tối đa không quá 24 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép quy hoạch đến khi phê duyệt quy hoạch chi tiết.
 • Thời hạn của giấy phép quy hoạch đối với dự án xây dựng công trình riêng lẻ tối đa không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép quy hoạch đến khi phê duyệt dự án đầu tư.

Việc thiếu soát trong thủ tục làm 1 500 là điều không thể tránh khỏi khi các nhà quản lý dự án chưa nắm rõ những quy định.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép quy hoạch bao gồm những gì?

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép quy hoạch.
 • Sơ đồ vị trí địa điểm đề nghị cấp giấy phép quy hoạch.
 • Dự kiến phạm vi, ranh giới khu đất, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị.
 • Dự kiến nội dung đầu tư, quy mô dự án và tổng mức đầu tư.
 • Báo cáo về pháp nhân và năng lực tài chính để triển khai dự án.

Việc chuẩn bị đầu đủ những giấy tờ chi tiết sẽ giúp cho các nhà quản lý dự án thuận tiện hơn trong việc giải quyết và xin cấp phép giấy phép quy hoạch 1 500 hay 1/2000.

Trình tự cấp giấy phép quy hoạch

 • Căn cứ vào thông tin quy hoạch, chủ đầu tư lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép quy hoạch đầu tư xây dựng công trình tập trung.
 • Căn cứ vào yêu cầu quản lý, kiểm soát phát triển của đô thị, Quy định quản lý theo quy hoạch đô thị, Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, đề xuất của chủ đầu tư, cơ quan quản lý quy hoạch các cấp có trách nhiệm xem xét hồ sơ, tổ chức lấy ý kiến các cơ quan có liên quan và báo cáo cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép quy hoạch về nội dung giấy phép quy hoạch. Thời gian thẩm định hồ sơ và lấy ý kiến không quá 30 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Cơ quan có thẩm quyền xem xét và cấp giấy phép quy hoạch trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ thẩm định cấp giấy phép quy hoạch của cơ quan quản lý quy hoạch các cấp.
 • Đối với dự án đầu tư xây dựng quy định tại khoản 3 và 4 Điều 36 của Nghị định này, trong quá trình thẩm định hồ sơ cấp giấy phép quy hoạch, cơ quan quản lý quy hoạch các cấp phải tổ chức lấy ý kiến đại diện cộng đồng dân cư có liên quan về nội dung cấp phép.

Mọi thủ tục, trình tự cấp giấy phép quy hoạch chi tiết theo tỉ lệ 1 500 hay 1/2000 đều phải tuân thủ theo quy định pháp lý của cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Trường hợp nào được cấp giấy phép quy hoạch?

 • Dự án đầu tư xây dựng công trình tập trung tại khu vực trong đô thị chưa có quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết.
 • Dự án đầu tư xây dựng công trình tập trung tại khu vực trong đô thị có quy hoạch phân khu, nhưng chưa đủ các căn cứ đề lập quy hoạch chi tiết.
 • Dự án đầu tư xây dựng công trình riêng lẻ tại khu vực trong đô thị chưa có quy hoạch chi tiết hoặc thiết kế đô thị, trừ nhà ở.
 • Dự án đầu tư xây dựng công trình tập trung hoặc riêng lẻ trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết được duyệt, nhưng cần điều chỉnh ranh giới hoặc một số chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị đối với một lô đất.

Không phải bất cứ dự án nào cũng được cấp giấy phép quy hoạch. Vì thế, khi tham gia vào các giao dịch bất động sản thì bạn nên tìm hiểu kỹ về giấy phép quy hoạch 1 500 hoặc các giấy phép khác khi nhân viên chào bán sản phẩm.

Trên đây là bài viết tổng hợp về quy hoạch 1 500 cũng như các thông tin về hồ sơ, thủ tục, quy định về cấp giấy phép quy hoạch. Còn nhiều thông tin khác liên quan về đất nền, quy trình cấp sổ hồng, sổ đỏ… Bạn có thể tìm đọc tham khảo các dự án được cấp giấy phép 1 500 tại: https://kdthunglongresidence.com/ . Chúc bạn có những chọn lựa đúng đắn khi chọn mua đất nền tại các dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký mua lô

Hotline 0938.02.32.02
Chat zalo
TÀI LIỆU DỰ ÁN
Gọi ngay