Sổ đỏ là gì? Sổ đỏ quan trọng hơn hay sổ hồng quan trọng hơn?

sổ đỏ là gì

Sổ đỏ là gì là câu hỏi mà người mua hoặc sở hữu đất đai, nhà đất đặc biệt quan tâm để gia tăng độ tin tưởng khi giao dịch nhà đất. Việc tìm hiểu khái niệm sổ đỏ là gì sao cho đúng thông tin để không bị hiểu sai lệch về chủ để cũng trở nên khó khăn với người đọc. Hôm nay, Nhà đất Hưng Long Residence sẽ phân tích sâu hơn về khái niệm cũng như đưa ra những lời khuyên trước khi mua nhà cho mọi người hiểu rõ.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đó hay giấy đỏ thường được người dân gọi tắt thay cho giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp phép cho quy khu vực ngoài đô thi (cụ thể là nông thôn). Nội dung liên quan về sổ đỏ được quy định tại Nghị định số 60-CP của chính phủ và thông tư số 346/1998/TT-TCDC ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính.

 sổ đỏ là gì

Ai là người chịu trách nhiệm kê khai đăng ký đất đai?

Khi đã hiều được khái niệm sổ đỏ là gì rồi thì cần phải biết ai là người chịu trách nhiệm kê khai, đăng ký đất đai bao gồm: Chủ hộ hoặc người được chủ hộ ủy quyền thay mặt cho hộ gia đình; cá nhân hoặc người được ủy quyền hợp pháp; thủ trưởng hoặc người được thủ trưởng ủy quyền các tổ chức là cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức kinh tế trong nước, tổ chức kinh tế nước ngoài, liên doanh Việt Nam với người nước ngoài tại Việt Nam; Thủ trưởng hoặc người được thủ trưởng ủy quyền của tổ chức thuộc Bộ Quốc phòng, bộ Nội vụ; Văn phòng ủy ban nhân dân các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung Ương; Văn phòng Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Các loại đất được đăng ký kê khai đăng ký đất đai trong sổ đỏ là gì?

Các loại đất  phải đăng ký kê khai bao gồm: Khu đất đô thị, đất ở nông thôn và các loại đất chuyên dùng;  Đất nông, lâm nghiệp, mặt nước nuôi trồng thuỷ sản, làm muối; đất làm nhà ở thuộc nông thôn. Tất cả phải đủ điều kiện cấp phép giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và do cơ quan tổ chức có thẩm quyền cấp phép.

Sổ hồng là gì?

Bây giờ đừng bận tâm sổ đó là gì nữa mà hãy tìm hiểu đến sổ hồng.

sổ đỏ là gì

Sổ hồng là tên gọi tắt của người dân thay cho giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị (cụ thể là nội thành) được quy định tại Nghị định 60-CP ngày 5/7/1994 của chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị.

Sở hữu nhà ở gồm các hình thức nào?

Các hình thức sở hữu nhà ở bao gồm:

  • Nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước;
  • Nhà ở thuộc sở hữu của tổ chức chính trị, xã hội, tổ chức kinh tế,
  • Nhà ở thuộc sở hữu tư nhân là nhà ở do tư nhân tạo lập hợp pháp thông qua xây dựng, mua, hoặc do nhận thừa kế, hoặc sở hữu bởi các hình thức hợp pháp khác.

Hồ sơ xin cấp sổ hồng được quy định như thế nào?

sổ hồng

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất được quy định như sau:

  • Đơn xin cấp giấy xác nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
  • Các giấy tờ hợp lệ về nhà ở, đất ở.

Các giấy tờ hợp lệ về nhà ở, đất ở bao gồm:

+ Quyết định giao đất và giấy phép xây dựng nhà hoặc giấy xác nhận sở hữu nhà và quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đối với trường hợp được quy định tại khoản 1, Điều 10.

+ Giấy sở hữu nhà, đất hoặc giấy tờ hợp lệ khác đối với trường hợp quy định tại khoản 2, Điều 10.

+ Đối với trường hợp nói tại điểm a1, khoản 3, Điều 10 của Nghị định này thì phải có ý kiến của Uỷ ban nhân dân phường, thị trấn sở tại xác nhận người làm đơn là người tạo lập nhà và giấy xác nhận của cơ quan quản lý quy hoạch có thẩm quyền.

+ Đối với trường hợp nói tại điểm b, khoản 3, Điều 10 của Nghị định này thì phải có quyết định giao đất và giấy xác nhận của cơ quan quản lý quy hoạch có thẩm quyền.

+ Đối với trường hợp nói tại điểm c, khoản 3, Điều 10 của Nghị định này thì phải có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp người làm đơn không phải là chủ của các giấy tờ nói tại khoản này, thì phải kèm theo giấy tờ hợp lệ khác, như: giấy tờ mua bán nhà, các giấy tờ có liên quan đến việc thừa kế, chia, nhận quà tặng. Người làm đơn được cấp giấy chứng nhận sau khi thực hiện các nghĩa vụ của chủ nhà và nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Giá trị của sổ hồng và sổ đỏ là gì?

Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn.

Về giá trị pháp lý

Sổ đỏ đại diện cho quyền sử dụng đất. Sổ hồng đại diện cho quyền sở hữu đối với nhà ở, đất ở. Cả 2 đều có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, đây chỉ là giấy chứng nhận để chứng minh các quyền. Tùy thuộc vào tài sản mà người đang sở hữu nó.

Về giá trị thực tế

Về thực tế, Căn cứ vào giá trị của thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Vì thế, giá trị của từng loại sổ gắn liền với giá trị của tài sản đang sở hữu.

Trên đây là những phân tích để giải đáp thắc mắc sổ đỏ là gì cũng như những thủ tục cần để đăng ký sổ đỏ. Cùng với đó là các thông tin liên quan về luật đất đai mà chúng tôi đã chia sẻ. Chúc các bạn nắm vũng thông tin về thủ tục khi đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký mua lô

Hotline 0938.02.32.02
Chat zalo
TÀI LIỆU DỰ ÁN
Gọi ngay